Trang trí phòng cưới – Phong tục trải giường

Nhiều thủ tục và nghi lễ cưới hỏi đã trở nên giản tiện hơn trong cuộc sống hiện đại, song tục trải giường cưới khi trang trí phòng cưới vẫn được duy trì.

Trang trí phòng cưới – Phong tục trải giường

Việc trải giường cưới phải được tiến hành vào ngày, giờ đẹp đã được lựa chọn trước và hợp với tuổi của cả cô dâu, chú rể. Không phải ai cũng được nhờ để trải giường cưới, người được lựa chọn để làm việc này phải là một phụ nữ đã lập gia đình và hiện đang có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, con cái đuề huề. Ở một vài nước Á Đông, trong lúc người lớn tuổi trải giường trong phòng cưới thì những người xung quanh cùng hát một bài hát cầu mong cho đôi vợ chồng trẻ có một cuộc sống sung túc và sớm sinh quý tử. Người phụ nữ được chọn để trải giường cũng có thể chải tóc cho cô dâu, phong tục này có ý nghĩa mang lại hạnh phúc cho cô dâu mới.

Người được nhờ trải giường phòng cưới chuẩn bị 5 bao lì xì đỏ, nhét vào đó một số tiền may mắn rồi đặt 4 bao lì xì ở bốn góc giường và một bao ở giữa giường dưới khăn trải giường. Hành động này có ý nghĩa cầu mong phú quý và hạnh phúc sẽ đến với đôi bạn trẻ, tình yêu của họ sẽ nhận được sự ủng hộ của mọi người.

Trang trí phòng cưới – Phong tục trải giường

Trong phong tục cưới hỏi của người Trung Quốc, sau khi hoàn tất trải chăn nệm, người ta thường đặt lên trên giường một khay trái cây gồm những thứ sau:

1. Một chiếc bánh cưới nhỏ có gắn hai đóa hoa tươi có ý nghĩa là đơm hoa kết trái.
2. Hai quả cam tượng trưng cho sự thịnh vượng.
3. Một ít hạt sen và hành khô tượng trưng cho tình yêu bền vững và con cái đề huề.
4. Mười trái nhãn tượng trưng cho giàu sang phú quý.
5. Một lượng nhỏ trà lá đỏ tượng trưng cho của cải.

Tất cả 5 yếu tố này tượng trưng cho những năm thuận buồm xuôi gió trong cuộc sống gia đình đang chờ đợi đôi vợ chồng trẻ phía trước.

Trang trí phòng cưới – Phong tục trải giường

Phong tục trải giường cưới của người Việt Nam không quá cầu kỳ như của người Trung Quốc. Dù thế, phòng ngủ không chỉ là chốn riêng tư để bạn chìm sâu vào giấc ngủ êm ái sau một ngày làm việc mệt mỏi, mà còn là nơi bạn thực hiện nhiều hoạt động thư giãn khác như đọc sách hay xem tivi. Bởi thế, việc thiết kế và trang trí phòng ngủ luôn được chú trọng, đặc biệt trang trí phòng cho những cặp tình nhân mới cưới lại càng được tính toán cẩn thận sao cho vừa tiện dụng lại vừa tạo được một không gian ấm cúng, lãng mạn cho đôi bạn trẻ. Ngày nay, tục trải giường phòng cưới vẫn được nhiều bạn trẻ tuân thủ. Họ thường nhờ một người phụ nữ đứng tuổi mát tay, thường là bạn bè quen biết trong gia đình đến giúp nhà trai trải giường cưới và trang trí phòng cưới với mong muốn sẽ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và con cháu đuề huề.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.