3 tác phẩm kiến trúc xanh được giải thưởng quốc tế Good Design Award 2012

Các tác phẩm của Việt Nam mang thông điệp kiến trúc xanh với sự hòa hợp giữa thiên nhiên và vật liệu tự nhiên, vừa được nhận Good Design Award 2012.

Giải thưởng Good Design do Tổ chức The Chicago Athenaeum (Mỹ) trao từ năm 1950, là giải thưởng uy tín dành cho các nhà thiết kế.

Trong các tác phẩm đoạt giải có 2 công trình do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, TP HCM thiết kế. Đó là ngôi nhà vườn xếp ở TP HCM khoảng 220 m2, mặt tiền và mặt sau được thiết kế bằng những phiến bê tông trắng. Nhà được định vị để làm chệch hướng ánh sáng mặt trời chiếu, cho phép đón những cơn gió tự nhiên và nuôi dưỡng hàng dương xỉ cùng các loài hoa trồng dọc theo đỉnh tấm bê tông.


Kiến trúc tre phối hợp với ánh sáng, nước của Bamboo Wings.

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa còn đoạt giải với thiết kế Bamboo Wings tại Đại Lải Flamingo Resort (Vĩnh Phúc). Quán bar này có kết cấu chính là hai bộ cánh tre tầm vông uốn cong, úp lưng vào nhau tựa như cánh hạc dang rộng trên mặt hồ Đại Lải. Tác phẩm mang đậm chất Việt với vật liệu tre tầm vông, 41 khung tre tạo thành một hình bán khuyên ôm trọn hồ nước cảnh quan làm thành 1.000 m2 nhà hàng và sân khấu nổi trên mặt nước hồ.
Ngoài ra, tác phẩm Nhà cộng đồng (xã Cự Yên, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) do Công ty Kiến trúc Quốc tế 1+1 >2 thiết kế cũng đoạt giải thưởng quốc tế. Công trình kết cấu đơn giản, tiết kiệm, vật liệu địa phương. Tầng trệt xây đá gồ ghề, kết hợp cửa tre và trần trúc mảnh tạo ấm cúng. Đá đất nặng ở dưới, vì kèo tre, lợp lá nhẹ phía trên. Nhà có hệ thống pin mặt trời, bể thu lọc nước mưa, gió địa hình…

(ST- Vn Express)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.